THẺ TẠM TRÚ

Thời Hạn Của Thẻ Tạm Trú

 

Thẻ tạm trú có thời hạn tối thiểu là 1 năm và tối đa là 5 năm. Tùy vào từng trường

 hợp cụ thể Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh

 thành phố sẽ cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài với thời hạn thẻ tạm trú từ 1 đến 5

 năm

 

Hồ sơ người nước ngoài cần chuẩn bị cho việc cấp thẻ tạm trú Việt Nam

 

   1 - Hộ chiếu gốc

 

   2 - 2 Ảnh 2 x 3 nền trắng

 

   3 - Đơn xin Cấp thẻ tạm trú:

 


   4 - Giấy Giấy thiệu

5 - Giấy phép lao động

 

- Nhà đầu tư, tổ chức phi chính phủ, luật sư nước ngoài được cấp giấy phép hành nghề

 tại Việt Nam không phải xin cấp giấy phép lao động

 

- Lưu ý: Các mẫu giấy tờ phải được đóng Dấu và chữ ký của người đại diện theo pháp

 luật (có tên trong Đăng ký kinh doanh) hoặc người đại diện theo pháp luật ủy quyền

 của công ty.

 

- Nếu trong 3 tháng gần nhất công ty chưa có hồ sơ đăng ký với cục xuất nhập cảnh thì

 cần cung cấp thêm: 

   6 - Giấy phép Đăng ký kinh doanh photo công chứng 

   7 - Giấy Đăng ký sử dụng con dấu công ty photo công chứng 

   8 - Đăng ký mẫu chữ ký, con dấu với Cục xuất nhập 

   Lưu ý: ký đủ 3 chữ ký và đóng dấu vào cả 3 ô

 

 

   9 - Những tài liệu khác theo yêu cầu cụ thể của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (Như

 hợp đồng thuê nhà, Giấy đăng ký tạm trú với công an phường…)

 

- Để được tư vấn cụ thể và được cung cấp Dịch vụ xin Thẻ tạm trúDịch vụ xin thẻ tạm trú Nhanh, khẩn xin  vui lòng liên hệ với Du lịch Á Châu để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất

 
=> Gọi ngay hotline 0888 74 6369 để được tư vấn miễn phí dịch vụ làm thẻ tạm trú 24/7 nhé!

=> Xem thêm: Làm visa Mỹlàm visa Canadalàm visa Úc

Thủ Tục Xin Cấp Thẻ Tạm Trú

 

1. Thủ tục xin cấp Thẻ Tạm Trú gồm:

 

1. Đăng ký kinh doanh (Photo công chứng)

 

2. Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu (Photo công chứng)

 

3. Giấy xác nhận con dấu+ mẫu chữ ký của Giám đốc (mẫu- ASIA làm)

 

4. Công văn (mẫu NA6 và NA8 gửi kèm đánh máy tên và các mục cần khai) (mẫu - ASIA làm)

 

5. Giấy ủy quyền (mẫu - ASIA làm)

 

6. Hộ chiếu gốc

 

7. Ảnh 2 ảnh 2x3 nền trắng)

 

8. Giấy phép lao động bản gốc hoặc sao y công chứng

 

- Trường hợp vợ con đi theo chồng (bố) cần cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ: Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh…dịch công chứng tiếng việt

 

- Lưu ý: Tất cả các giấy tờ phải do Tổng Giám đốc hoặc Giám đôc (người có tên trong đăng ký kinh doanh) k.

 

- Trường hợp: Tổng Giám đốc hoặc Giám đôc không có mặt để ký thì phải có Giấy ủy quyền cho Phó giám đốc hoặc Giám đốc bộ phận ký thay

 

Quy Định Mới Về Thẻ Tạm trú

 

1. Người Nước Ngoài Có Thể Được Cấp Thẻ Tạm Trú Dài Hạn Không Quá 5 Năm

 

- Theo quy định tại khoản 6 Điều 9 và khoản 5 Điều 38 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13 thì thị thực, thẻ tạm trú có ký hiệu ĐT có thời hạn không quá 5 năm.

 

- Tại khoản 7 Điều 8 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13 7 thì Visa thị thực ký hiệu ĐT - Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam. Như vậy từ ngày 01/01/2015 Nhà đầu tư nước ngoài và Luật sư nước ngoài hành nghề luật sư tại Việt Nam có thể được xem xét cấp thẻ tạm trú tối đa không quá 5 năm. Đây là quy định mới của Luật khi Pháp lệnh xuất nhập cảnh trước đó những đối tượng người nước ngoài này chỉ được cấp thẻ tạm trú tối đa không quá 3 năm.

 

- Nhà đầu tư nước ngoài ở đây được hiểu là người góp vốn mở công ty tại Việt Nam theo quy định của Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư hoặc người mua cổ phần, cổ phiếu của các doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật chứng khoán …

 

- Luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam là người có giấy phép hành nghề luật sư ở nước ngoài và được Bộ tư pháp Việt Nam cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật luật sư.

 

- Những đối tượng là nhà đầu tư và Luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam khi hết thị thực thẻ tạm trú được xét xét cấp thẻ tạm trú mới

 

- Nếu có thắc mắc liên quan đến việc xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là nhà đầu tư hoặc luật sư người nước ngoài xin vui lòng liên hệ với Á Châu để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

 

 

II. Xin Thẻ Cư Trú Cho Người Nước Ngoài làm Việc Tại Việt Nam

 

1. Thủ tục xin cấp thẻ cư trú cho người nước ngoài được quy định tại những văn bản pháp luật sau:

 

- Pháp lệnh số 24/1999/PL- UBTVQH 10 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 

- Nghị định Số 21/ NĐ_CP Quy định chi tiết thi hành pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 

- Thông tư liên tịch 01/2012 Sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT/BCA-BNG ngày 29/01/2002 và Thông tư liên tịch số 05/2009/TTLT/BCA-BNG ngày 12/5/2009 của Bộ Công an - Bộ Ngoại giao trong lĩnh vực xuất nhập cảnh

 

- Quyết định của Bộ trưởng Bộ tài chính số 136/1999/QĐ- BTC ngày 10/11/1999 ban hành biểu mức thu lệ phí nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

 

2. Đối tượng được cấp thẻ cư trú Việt Nam:

 

- Người nước ngoài ở lại Việt Nam hợp pháp là chủ đầu tư, người làm việc trong các tổ chúc phi chính phủ, người nước ngoài có giấy phép lao động, người nước ngoài là trưởng văn phòng đại diện.

 

3. Hồ sơ xin cấp thẻ cư trú cho người nước ngoài:

 

- Hộ chiếu của người nước ngoài/ ảnh 3x4

 

- Các giấy tờ của công ty/ người bảo lãnh

 

- Giấy tờ chứng minh việc đến Việt Nam công tác, hoặc làm việc hợp pháp:

 

Giấy phép lao động, hợp đồng làm việc, quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ trong công ty, giấy chứng nhận đầu tư, chứng nhận đăng ký kinh doanh

 

- Tờ khai xin thẻ cư trú (theo mẫu N7A, N7 B) của Cơ quan xuất nhập cảnh.

 

4. Cơ quan thẩm quyền giải quyết (nộp hồ sơ tại đâu): Cơ quan xuất nhập trực tiếp quản lý địa bàn doanh nghiệp hoặc tổ chức làm việc của người nước ngoài.

 

5. Thời gian: Thời gian cấp visa thông thường là 8-10 ngày làm việc theo quy định pháp luật.

 

 

III. Những Thủ Tục Cần Để Xin Cấp Thẻ Tạm Trú Cho Những Người Nước Ngoài tại Việt Nam

 

- Trong những năm gần đây ngày càng có nhiều người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Thủ tục tạm trú luôn là vấn đề được người nước ngoài quan tâm trong quá trình làm việc và sinh sống tại Việt Nam. Để tạo thuận lợi cho người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam chúng tôi xin tư vấn và hướng dẫn thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

 

A. Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được tiến hành qua các bước như sau:

 

Bước 1- Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

 

Bước 2- Người nước ngoài xin cấp thẻ tạm trú phải thông qua cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh để làm thủ tục với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. (Ví dụ người nước ngoài tại Hà Nội thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hà Nội; Người nước ngoài tại TP HCM thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành ohoos HCM).

 

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài gửi hồ sơ tới Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

- Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, viết biên lai thu tiền và giao giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.

 

+ Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời

 

Bước 3- Nhận thẻ tạm trú tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Người nhận đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền để đối chiếu. Cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả thẻ tạm trú cho người đến nhận kết quả.

 

 

B. Cách Thức Thực Hiện

 

1. Địa điểm nộp hồ sơ: Trực tiếp tại trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

 

2. Thành phần hồ sơ, bao gồm:

 

-    Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh theo mẫu N5A/M

 

-    01 tờ khai về thông tin về người nước ngoài xin tạm trú, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của cơ quan, tổ chức theo mẫu N5B/M

 

-    02 ảnh cỡ 3 x4 cm;

 

-    Bản gốc hộ chiếu

 

-    01 bản sao giấy phép hoạt động. Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp và hình thức hoạt động tại Việt nam mà Giấy phép hoạt động đó là Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy phép hoạt động của văn phòng đại diện.

 

-   Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu;

 

-   Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký Mã số thuế (Nếu có);

 

-  Giấy phép lao động (Nếu người xin cấp thẻ tạm trú là người nao động. Lưu ý: Nhà đâu tư không phải xin giấy phép lao động);

 

-  Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng nhận gia đình (Các loại giấy tờ này áp dụng với các trường hợp người xin cấp thẻ tạm trú là Vợ, chồng hoặc con của người lao động nước ngoài hoặc nhà đầu tư muốn xin cấp thẻ tạm trú với diện phụ thuộc);

 

Căn Cứ Pháp Lý:

 

- Pháp lệnh số 24/2000/PL-UBTVQH10 ngày 28/4/2000 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

 

- Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/5/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

 

-  Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam

 

-  Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT-BCA-BNG ngày 29/01/2002 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/5/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

 

-  Thông tư liên tịch số 01/2007/TTLT-BCA-BNG ngày 30/01/2007 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT-BCA-BNG ngày 29/01/2002.

=> Gọi ngay hotline 0888 74 6369 để được tư vấn miễn phí dịch vụ làm thẻ tạm trú 24/7 nhé!

=> Xem thêm: Làm visa Mỹlàm visa Canadalàm visa Úc




Các tin liên quan:


-   Báo giá thẻ tạm trú

-   Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú

-   Quy định mới về thẻ tạm trú