Thủ tục xin cấp thị thực nhập cảnh vào Việt Nam

Du khách vào Việt Nam cần phải có thị thực nhập cảnh. Thị thực nhập cảnh được cấp tại các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài. Trường hợp không có cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại, du khách có thể được cấp visa tại cửa khẩu nhưng phải có giấy mời của cơ quan đại diện có thẩm quyền ở Việt Nam hoặc đi du lịch theo tour do các công ty Lữ hành quốc tế của Việt Nam tổ chức.

Những giấy tờ bao gồm: 

- Đơn xin nhập cảnh theo mẫu in sẵn (mẫu đơn có thể thay đổi tuỳ theo cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài). Có hai mẫu đơn: một mẫu cho người nước ngoài và một mẫu cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Khách cần phải khai đầy đủ, chính xác các mục yêu cầu.

- Hai ảnh cỡ 4x6 hoặc 3x4.

- Hộ chiếu gốc

- Phí cấp thị thực.

Đơn và ảnh khách gửi cho cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài mà khách thấy thuận tiện nhất. Nếu khách yêu cầu, kết quả có thể gửi trả bằng đường bưu điện (khách cần cung cấp phong bì có dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận).

Việc xin thị thực thuận tiên hơn khi khách đi du lịch thông qua một công ty du lịch lữ hành quốc tế của Việt Nam. Các thông tin khách cần cung cấp cho công ty du lịch bao gồm:

1.Họ, tên đầy đủ

2.Ngày tháng năm sinh

3.Quốc tịch

4.Số hộ chiếu

5.Ngày đến, ngày đi

6.Dự định nhận thị thực tại đâu?

 

Các nước được miễn thị thực nhập cảnh ( có giá trị từ 15 ngày đến 30 ngày)  gồm: 

Công dân của những nước kí hiệp định song phương miễn thị thực vớI Việt Nam: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philipine, Inđônêsia, Lào hoặc là công dân Nhật Bản, Hàn Quốc là những nước Việt Nam đơn phương miễn thị thực

Ngày 13/4/2005, Bộ Ngoại giao đã ban hành Quyết định số 808/2005/QĐ-BNG kèm theo Quy chế miễn thị thực đối với công dân các nước Thuỵ Điển, Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan. 


- Kể từ ngày 01/5/2005, công dân các nước nói trên, không phân biệt loại hộ chiếu và mục đích nhập cảnh, được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu đáp ứng các điều kiện: Có hộ chiếu hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người mang hộ chiếu là công dân cấp, hộ chiếu còn giá trị ít nhất 03 tháng kể từ ngày nhập cảnh; Có vé phương tiện giao thông khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác; Không thuộc trường hợp cấm nhập cảnh hoặc chưa được nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam. 
- Những người thuộc diện miễn thị thực nêu trên, sau khi nhập cảnh Việt Nam muốn ở lại quá 15 ngày và nếu có lý do chính đáng, được cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam đề nghị Bộ Công an (Cục quản lý xuất nhập cảnh) hoặc Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự, Vụ Lễ tân, Sở Ngoại vụ Tp. Hồ Chí Minh), thì có thể được xem xét cấp thị thực và gia hạn tạm trú phù hợp với mục đích xin ở lại.
- Công dân các nước nói trên nếu vào Việt Nam với thời hạn tạm trú trên 15 ngày thì phải xin thị thực theo quy định.