Kinh Nghiệm Xin Visa Du Lịch Nhật Tự Túc- Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật tự túc — Từ ngày 15/12/2016 Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam quyết định bắt đầu triển khai Chế độ tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa nhập cảnh Nhật Bản tại VFS Global — Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Nhật Bản để loại bỏ tình trạng lộn xộn tại Phòng chờ Lãnh sự, Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng như nâng cao tính tiện lợi cho những người xin cấp visa sinh sống ở vùng sâu vùng xa.

- Chú ý: Nếu bạn muốn nộp thẳng qua DSQ, không thông qua VFS thì vẫn được, phí tùy theo thời điểm (phí này sẽ được trả lại nếu bạn không đậu visa). Nếu đi nộp thì đi lúc 7h30 sáng, đừng trễ quá vì sẽ phải chờ xếp hàng rất lâu.

- Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM

+ 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

+ Tel: +84–8–3933–3510 Fax: +84–8–3933–3520

- Liên hệ thông tin chung: ryoujikan@hc.mofa.go.jp

- Liên hệ thông tin về lãnh sự như đăng ký lưu trú, hộ chiếu, chứng nhận, hộ tịch, quốc tịch, bầu cử tại hải ngoại…: ryouji@hc.mofa.go.jp

- Giờ làm việc của cửa Visa: 8:30 ~ 11:30 ( Nhận hồ sơ ) : 13:30 ~ 16:45 ( Trả kết quả )

- Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

+ Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

+ Điện thoại: 84–4–3846–3000 Fax: 84–4–3846–3043

- Còn đây là website của VFS nha: www.vfsglobal.com         

* VFS tại TP. Hồ Chí Minh

- Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Nhật Bản

+ Lầu 4, Tòa nhà Resco, Số 94–96 Đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Giờ mở cửa:

. Giờ nộp hộ chiếu: Thứ Hai đến Thứ Sáu: 08:30–15:00 (Trừ ngày lễ)

. Giờ nhận lại hộ chiếu: Thứ Hai đến Thứ Sáu: 13:00–16:00 (Trừ ngày lễ)

* VFS tại Hà Nội

- Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Nhật Bản

- Tòa nhà Gelex, Tầng 3, 52 Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

. Giờ mở cửa:

. Giờ nộp hộ chiếu: Thứ Hai đến Thứ Sáu: 08:30–15:00 (Trừ ngày lễ)

. Giờ nhận lại hộ chiếu: Thứ Hai đến Thứ Sáu: 13:00–16:00 (Trừ ngày lễ)

- Trong bài này mình sẽ chỉ ghi thông tin về Loại Visa “Du Lịch" thôi nha & làm thông qua VFS. Nếu nộp trực tiếp DSQ thì bạn vẫn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như bên dưới nha.

 => Xem thêm: Làm visa Mỹ, làm visa Canada, làm visa Úc

=> Hãy gọi hệ ngay hotline 0888 74 6369 để nhanh chóng có trong tay tấm vé thông hành đến đất nước mặt trời mọc nhé!

A. Mình chia sẽ về giấy tờ và kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật tự túc nhé

- Để xem tất cả giấy tờ yêu cầu cho các loại visa bạn có thể vào trang web của:

- Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội: www.vn.emb-japan.go.jp

- Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh: www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp          

* Tại HCM thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau:

1. Hộ chiếu gốc (còn hạn trên 6 tháng)

2. Đơn xin visa: Phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu.

3. Hình 4.5cm×4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại

Tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực, VFS cung cấp dịch vụ hỗ trợ tính phí cho người có nhu cầu sử dụng dịch vụ.

4. Hồ sơ chứng minh khả năng chi trả chuyến đi

Giấy chứng nhận thu nhập của cơ quan có thẩm quyền (bản gốc)

-> Bạn ra ngân hàng mà mình nhận lương xin sao kê tài khoản nhận lương trong 3 tháng gần nhất, có chữ ký và đóng dấu của ngân hàng. Nhớ là yêu cầu Ngân Hàng làm song ngữ Anh- Việt nha.

- Nếu bạn nhận lương bằng tiền mặt thì xin công ty cho 1 bản chứng nhận tiền lương và phiếu lương của 3 tháng gần nhất. Có kí đóng dấu là tốt nhất.

- Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng

-> Bạn sẽ cần phải chuẩn bị: Sổ tiết kiệm (bản gốc & bản photo); Xác nhận số dư của ngân hàng (bản gốc). Bạn ra xin ngân hàng cấp bản song ngữ, có ký tên đóng dấu. Phí dao động 77 — 110k tuỳ ngân hàng nha.

- Chú ý: nếu bạn xài tiết kiệm online thì chỉ cần nộp giấy chứng nhận từ ngân hàng, không cần sổ.

- Giấy tờ xác nhận việc làm, hợp đồng lao động:

-> Hợp đồng lao động: bản photo có đóng dấu treo càng tốt. Mang theo cả bản gốc trong trường hợp họ hỏi. Giấy xác nhận việc làm của công ty hiện tại: làm bằng tiếng Anh, nộp bản gốc, có chữ kí con dấu của người có chức vụ trong công ty.

5. Lich trình lưu trú (Ghi rõ các hoạt động dự định, nơi ở, nơi liên lạc) và các giấy tờ xác nhận lịch trình (Đặt chỗ khách sạn v.v.)

- Lịch trình lưu trú: bạn điền theo form của Đại Sứ Quán theo các địa điểm tham quan, khách sạn ở của từng ngày.

- Giấy tờ xác nhận lịch trình: In Booking Confirmation của khách sạn mà bạn đã book. Lưu ý hãy chọn khách sạn mà bạn có thể cancel mà ko tính phí nha.

- Booking vé máy bay: Thông thường Nhật sẽ trả lại booking vé máy bay này, nhưng để an toàn bạn cứ book của Vietnam Airlines rồi in ra mang theo nha.

6. Đối với các bạn có gia đình thì mang theo cả Giấy Đăng Kí Kết Hôn (bản gốc & bản photo)

7. Giấy xin nghỉ phép: mình thấy DSQ không yêu cầu nhưng cứ nên làm & nộp để tránh họ đòi hỏi thêm.

 => Xem thêm: Làm visa Hàn Quốc, làm visa Đài Loan, làm visa Hồng Kong

B. CÁCH NỘP HỒ SƠ

- Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ bạn lên trang web của VFS để đặt lịch hẹn hoặc tới nộp thẳng tại DSQ. Nếu qua VFS thì bạn đặt lịch qua website: online.vfsglobal.com         

- Đăng ký tài khoản

 

- Chọn đặt lịch hẹn & điền thông tin

 

- Sau khi hoàn tất bạn in thư xác nhận hoặc lưu vào điện thoại. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ Làm ngoài giờ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực.

- Lưu ý: Nên đặt lịch hẹn để tránh trường hợp phải chờ đợi lâu tại Trung tâm.

- Nếu nộp tại DSQ, sau khi nộp visa, họ sẽ cho 1 bạn 1 giấy hẹn & sẽ gọi điện cho bạn khi nào có visa. Lúc lên DSQ bạn mới biết là mình đậu visa hay ko nha. Nếu vào lúc cao điểm thì khoảng gần 2 tuần họ mới gọi điện cho bạn.

 

C. PHÍ XIN VISA (VND)

- Nếu bạn nộp trực tiếp tại DSQ thì lúc lên nhận kết quả visa mới cần nộp tiền.

D. LẤY VISA

- Thời gian xét duyệt: 5 ngày làm việc không kể ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày).

- Nhận kết quả tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin Thị thực hoặc tại DSQ

- Mang theo biên lai gốc cung cấp tại thời điểm nộp đơn.

- Nếu bạn đã lựa chọn nhận hộ chiếu qua dịch vụ chuyển phát nhanh thì Hộ chiếu sẽ được trả lại qua dịch vụ chuyển phát.

- Dịch vụ chuyển phát sẽ gửi cho bạn tại địa chỉ được cung cấp trong vòng 3 lần. Nếu như không thể liên lạc, đại lý phân phối sẽ gửi một tin nhắn tới hòm thư của bạn và thông báo cho bạn tới nhận tại Vặn phòng tại Việt Nam.

*Lưu Ý:

- Thời gian lưu trú cho phép tối đa đối với visa lưu trú ngắn hạn là 90 ngày (không phải là 03 tháng). Trong visa bạn mình là du lịch single entry (nhập cảnh 1 lần) có thời hạn 3 tháng và bạn không được ở Nhật quá 15 ngày. Nếu bạn muốn ở thêm thì xin thêm DSQ xem sao nha.

- Nên nộp hồ sơ xin visa trước khi đi khoảng 2 tháng để có visa sớm thì mình mua vé sớm, săn được vé rẻ & quan trọng hơn là để tránh bị rớt visa khi đi xin visa quá gần thời điểm du lịch. Một số bạn bè của mình xin visa đi vào mùa cao điểm như tháng 4,5 ngắm hoa anh đào, tháng 10,11 mùa thu, tháng 1 trượt tuyết có đầy đủ điều kiện nhưng vẫn bị rớt visa. Mình nghe nói Nhật có quota, nên họ sẽ ưu tiên cho các tour trước.

- Hồ sơ cơ bản (Hồ sơ bắt buộc cần thiết trình nộp cho Đại Sứ Quán khi xin cấp visa) đúng theo như hướng dẫn của Đại Sứ Quán. Đối với những giấy tờ không có ghi “Bản sao”, đề nghị Quý khách xuất trình bản gốc (Bản photocopy hay bản PDF đều không được chấp nhận). Xin lưu ý, trường hợp Quý khách không xuất trình đủ Hồ sơ cơ bản thì sẽ không được tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa.

- Hồ sơ đã nộp cho Đại Sứ Quán sẽ không được hoàn trả lại. Nếu có giấy tờ nào cần hoàn trả lại, đề nghị Quý khách trao đổi trước với nhân viên. Ngoài ra, khi nộp hồ sơ tại VFS, những giấy tờ cần thiết phải hoàn trả bản gốc (Ví dụ: Giấy đăng kí kết hôn, Giấy khai sinh, Hộ Khẩu, Giấy Nhập học v.v.) và Giấy chúng nhận đủ tư cách lưu trú, đề nghị Quý khách nộp kèm theo một bản photocopy.

- Trừ trường hợp xin visa quá cảnh, Đại Sứ Quán không yêu cầu xuất trình vé máy bay v.v. như một trong những Hồ sơ cơ bản. Nếu Quý khách tự nguyện trình nộp vé máy bay hay phiếu đặt vé mà sau đó nhận được kết quả là không được cấp visa thì Đại Sứ Quán và VFS không chịu trách nhiệm.

- Sau khi VFS tiếp nhận hồ sơ, trong quá trình xét duyệt, tùy từng trường hợp, có thể Đại Sứ Quán sẽ yêu cầu xuất trình bổ sung thêm giấy tờ khác hoặc yêu cầu phỏng vấn. Trường hợp không thể xuất trình bổ sung thêm giấu tờ khác hoặc từ chối phỏng vấn thì việc xét duyệt cấp visa sẽ bị dừng lại hoặc ngày trả kết quả sẽ chậm lại.

- Trừ tài liệu Đại Sứ Quán yêu cầu bổ sung bằng FAX (Hồ sơ bổ sung) hoặc trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ VFS, đề nghị Quý khách không gửi trực tiếp Hồ sơ xin visa đến Đại Sứ Quán qua đường bưu điện hoặc qua FAX. Hồ sơ được gửi đến Đại Sứ Quán không được coi là Hồ sơ cơ bản, ngoài ra, Đại Sứ Quán cũng không tiếp nhận việc xin cấp visa dựa trên hồ sơ được tự ý gửi đến này.

- Người nào hiện tại còn giữ hộ chiếu cũ thì đề nghị mang đến cùng với hộ chiếu còn hiệu lực để xin cấp visa.

- Cần tối thiểu 5 ngày làm việc để xét duyệt cấp visa (không bao gồm ngày nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận VFS). Đại Sứ Quán không thể cấp visa sớm trừ những trường hợp nhân đạo v.v. nên đề nghị Quý khách tiến hành xin cấp visa trong thời gian sớm so với lịch trình.

- Trường hợp Đại Sứ Quán từ chối cấp visa thì Quý khách không được tiến hành xin cấp visa lại với cùng một mục đích trong vòng 6 tháng kể từ ngày từ chối. Đại Sứ Quán không công bố lý do từ chối cấp visa.

8. Về việc đại diện xin visa

- Về nguyên tắc, đương sự xin visa phải trực tiếp đến cửa tiếp nhận hồ sơ để xin visa, tuy nhiên những trường hợp dưới đây thì người đại diện (nhân viên cùng công ty hoặc người thân v.v.) có thể thay thế đến xin visa.

- Trẻ em dưới 16 tuổi, người già trên 60 tuổi, người có trở ngại về thân thể không thể đến nộp hồ sơ.

- Người xin visa nhập cảnh với mục đích thương mại, hội nghị, seminar, đào tạo ngắn hạn.

- Người đại diện của nhóm du lịch tự túc có thể đến nộp hồ sơ nếu đem theo thư ủy quyền.

- Học tập: Nhân viên của trung tâm đào tạo có thể được ủy quyền để nộp hồ sơ cho đương đơn.

9. Nhật không đòi phải đi dịch thuật ra tiếng Anh và công chứng tư pháp. Các hồ sơ cần bản gốc để đối chiếu, nộp kèm một bản copy không cần công chứng.

- Bé trong công ty mình vừa mới nộp hồ sơ xin visa sáng nay nên mình update 1 số thông tin nha: Họ sẽ phát cho mình 1 tờ khác để ghi lịch trình du lịch, mặc dù trong hồ sơ mình có nộp tờ đó rùi, chú ý là không cần ghi hết các điểm trong lịch trình, ví dụ 1 ngày đi 5 điểm thì chỉ cần ghi 1-2 điểm nổi bật thôi. Sau đó họ sẽ nhìn vào lịch trình của mình mới điền & hỏi 1 vài câu chẳng hạn như:

- Làm sao để tới rừng trúc này? Đi bằng tàu hay gì? Tàu gì

- Tới đây bạn tham quan gì ở đó?

- Khách sạn này 1 đêm là bao nhiêu?

- Bạn qua Nhật để làm gì?

- Đi cùng ai? Sao bạn không đi cùng để nộp visa?

- Cho tới bây giờ chi phí là bao nhiêu rồi?

- Sau đó họ sẽ cho phiếu hẹn. Vậy nên các bạn nhớ học bài cho thuộc nha, chứ họ sẽ vặn vẹo, hỏi liên tục cho tới khi nào mình trả đúng nha.

=> Gọi ngay cho mình theo hotline 0888 74 6369 nếu có thắc mắc gì về kinh nghiệm xin visa Nhật tự túc nhé